[Giải đáp] Fair Play là gì? Tầm quan trọng của Fair Play

[Giải đáp] Fair Play là gì? Tầm quan trọng của Fair Play

Fair play là gì chắc chắn là băn khoăn của rất nhiều người theo dõi, thậm chí là người chơi bóng đá. Thuật ngữ này thường xuyên được các bình luận viên nhắc tới trong mỗi lượt đấu và ở bất cứ khuôn khổ giải đấu nào. Vì vậy ở bài viết này, xoilac sẽ tổng hợp tất tần tật thông tin có liên quan để giúp anh em hiểu rõ hơn về fair play là gì và tầm quan trọng có nó trong bóng đá nhé.

Fair Play là gì trong bóng đá?

Fair Play được hiểu đơn giản là cách chơi đẹp, công bằng giữa các cầu thủ và các đội bóng trên sân với nhau. Đây là thuật ngữ được sử dụng để thể hiện các giá trị cơ bản nhất của bộ môn thể thao vua này. Không những vậy, chúng còn được sử dụng trong nhiều bộ môn khác hay những tình huống ở đời sống hàng ngày. Bởi khi nhắc đến Fair Play, mọi người đều nhớ ngay đến sự thi đấu công bằng, tình bạn, tinh thần đồng đội, tôn trọng lẫn nhau.

Đặc biệt, nếu hiểu Fair Play là gì trên sân bóng, các cầu thủ phải có nhiệm vụ thực hiện nghiêm chỉnh các quy định, tôn trọng các quy tắc bằng văn bản và không có bất cứ sự pha tạp ý nghĩa nào. Ban tổ chức giải đấu sẽ dựa trên sự liêm chính, khoan dung, quan tâm, đoàn kết và niềm vui trong mỗi giải đấu để trao thưởng cho những cá nhân và đội tuyển xứng đáng nhất. Điều này quả thực là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.

Những thông tin quan trọng nhất về fair play là gì trong bóng đá
Những thông tin quan trọng nhất về fair play là gì trong bóng đá

Nguồn gốc của thuật ngữ Fair Play

Fair play đã xuất hiện từ khá lâu trong bóng đá. Tuy nhiên đến nay, vẫn chưa có bất cứ văn bản nào quy định rõ ràng và bắt buộc với tư cách là đạo luật. Vì vậy, không ít những tình huống tranh chấp không khoan nhượng vẫn thường xuyên xảy ra.

Do vậy, để khắc phục được những hình ảnh xấu xí đó trong thể thao, FIFA đã chính thức ban hành luật Fair Play, bắt đầu áp dụng từ World Cup 2018. Theo đó, các quy định sẽ gồm:

 • Cầu thủ bị phạt 1 thẻ vàng: Trừ 1 điểm.
 • Cầu thủ nhận 1 thẻ đỏ gián tiếp (2 thẻ vàng): Trừ 3 điểm.
 • Cầu thủ nhận 1 thẻ đỏ trực tiếp: Trừ 4 điểm.
 • Cầu thủ bị 1 thẻ vàng và 1 thẻ đỏ trực tiếp: Trừ 5 điểm.

Kể từ khi đạo luật được áp dụng, tất cả những cầu thủ có mặt trên sân bóng đều phải hiểu được ý nghĩa của thuật ngữ fair play là gì. Từ đó, số thẻ phạt mà các trọng tài buộc phải đưa ra trong các trận đấu đã được giảm rõ rệt. 

Giá trị của Fair Play là gì trong bóng đá?

Tất cả các môn thể thao đều được tạo ra với mục đích giúp con người rèn luyện thể lực, giao lưu và thi đấu với nhau nhằm mang lại những giá trị tuyệt vời. Do đó, với cùng mục đích đó là chiến thắng, tất cả người chơi phải cảm nhận được niềm vui và cơ hội nâng cao giới hạn của bản thân trong mỗi trận đấu.

Điều đó có nghĩa, chức vô địch trong thể thao đã không còn quá quan trọng bởi mọi người sẽ đánh giá nhau thông qua cách thức mà mọi người thi đấu. Chỉ cần bạn có một thái độ fair play, kể cả khi là người thua cuộc, bạn vẫn nhận được nhiều giá trị tuyệt vời khác.

Cụ thể, những giá trị đó sẽ được mang lại với tất cả thành viên, tất cả các đội bóng nếu họ hiểu được fair play là gì:

 • Cạnh tranh công bằng
 • Sự tôn trọng
 • hữu nghị
 • Tinh thần đồng đội
 • Bình đẳng
 • Không ăn gian
 • Chính trực
 • Tinh thần đoàn kết
 • Lòng khoan dung
 • Chăm sóc
 • Xuất sắc
 • Vui sướng
Những giá trị quan trọng khi người chơi hiểu được ý nghĩa của fair play là gì
Những giá trị quan trọng khi người chơi hiểu được ý nghĩa của fair play là gì

Một số tình huống thể hiện tinh thần fair play nổi tiếng thế giới

Để mọi người hiểu rõ hơn về fair play là gì, chúng tôi sẽ điểm qua một vài minh chứng cụ thể trong bóng đá. Tình huống đầu tiên phải kể tới là hành động xin phép trọng tài được huỷ bỏ quả phạt đền của Miroslav Klose khi đối đầu với Arminia Bielefeld. Do trong trận đấu đó, anh nhận thấy thủ môn Matthias Hain của đội bạn không hề vi phạm bất cứ lỗi nào đối với anh. Tuy nhiên, kết thúc của trận đấu, đội bóng của Klose vẫn nhận chiến thắng 3 – 0 vô cùng thuyết phục.

Hay một tình huống khác của Klose cũng thể hiện tinh thần Fair Play đó là vào năm 2012. Khi đó, cầu thủ đã có được bàn thắng vào lưới của Napoli. Tuy nhiên, chân sút này đã quyết định thừa nhận với trọng tài để huỷ bàn thắng do nhận thấy tay của mình đã chạm bóng trước khi bóng vào khung thành của đội bạn. Cuối cùng, trọng tài đã phê duyệt yêu cầu và bàn thắng của anh đã không được công nhận.

Hay một hình ảnh đẹp khác của Paolo Di Canio khi còn mang áo West Ham. Cầu thủ này đã từ bỏ cơ hội ghi bàn của mình khi thấy thủ môn đội bạn đang nằm trên sân do vừa có chấn thương cần sự giúp đỡ. Sau pha bóng đá, FIFA đã không ngần ngại trao cho Canio giải thưởng Fair Play danh dự.

Những tình huống vinh danh cầu thủ Fair Play
Những tình huống vinh danh cầu thủ Fair Play

Kết luận

Như vậy, tất cả những thông tin có liên quan đến thuật ngữ Fair Play là gì đã được chúng tôi bật mí. Hy vọng qua bài viết này, mọi người có thể hiểu và vận dụng tinh thần này vào tất cả những trận đấu thể thao mình tham gia hay thậm chí là cả những tình huống đời sống thường nhật. Trân trọng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *